top of page

JOURNEY

In Studio Week 6


DAY2 | Wed 17Oct 2007

กลับมาเข้าสตูดิโอแล้ว ได้ฤกษ์อัดกีต้าร์กันซะที วันนี้ตื่นแต่เช้า บึ่งไปรับน้องเฮ้าส์ที่หน้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ตอน 8 โมงครึ่ง แล้วขึ้นทางด่วนไปสตูดิโอด้วยกัน

ไปถึงตั้งแต่ 9 โมง…เร็วผิดคาด ปรินงัวเงียมาเปิดประตูให้ โอ้ จัดสตูดิโอกันใหม่อีกแล้วววว


สายๆ กุ่ยกะกอล์ฟ มาสมทบ ช่วยกันเตรียมอุปกรณ์ หา sound หา line ที่เฮ้าส์จะเล่นเพลง Cry กันจนบ่าย ได้ line ท่อน verse ทั้ง 2 ท่อน ที่โอเค แล้วก็ออกไปกินข้าวร้าน Cherry Berry เจอเจ้าของร้านกับลูกสาวสุดน่ารัก 3 ขวบครึ่ง มาเล่นกะพวกเราด้วย ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นจริงๆ แฮะ

กลับเข้าสตูดิโอมาลงมืออัดจริง กว่าจะได้ ก็ปาเข้าไปเกือบสี่ทุ่ม line นี้ line เดียว ทำงานกันละเอียดสุดๆ เฮ้าส์เหนื่อย มึน แต่สู้ตาย …ขอบคุณมากๆ นะน้อง แล้วก็ได้ improvise เสียงถอดแจ๊คบ้าๆ มันส์ๆ เข้าไปอีก หมดวันแล้ว ต้องนัดมาอัด line ที่เหลืออาทิตย์หน้า เพราะพรุ่งนี้เฮ้าส์ไม่ว่างแล้ว ก็เอาเพลงกลับไปฟังแล้วคิด line มาให้ชัวร์ แล้วพรุ่งนี้เลยจะอัดกีต้าร์เพลง Cry ของเราแทน


สรุปเราต้องอัดใหม่หมดเพราะมี chord เปลี่ยน แล้ว sound ยังไม่ได้ … สู้ตายวะ


ก่อนเฮ้าส์กลับบ้าน ทุกคนออกไปกินข้าวด้วยกัน แล้วส่งเฮ้าส์ขึ้นแท็กซี่ ไปต่อรถไฟฟ้า ช่วยค่าแท็กซี่น้องไปด้วย กลับมาสตูดิโอบ้านปริน วันนี้กอล์ฟมานอนค้างด้วยอีกคน ว่างๆ แล้ว เราเลยทำหน้าที่เป็นหมอดูไฟ่ยิปซีให้ …ตรงโคตรๆ แล้วก็แยกย้ายไปนอน เรานอนโซฟาในสตูดิโอเหมือนเดิม ชีวิตดีขึ้นหน่อยที่ปรินเอาหมอนกับผ้าปูเตียงลงมาให้ห่ม และปิดไฟหมดทุกดวง

 

DAY2 | Thu 18 Oct 2007

ตื่นมา 8 โมงเช้า กินโกโก้ เล่นกับ ไป๋ไป๋ แมวประจำบ้าน รอปริน กอล์ฟ ลงมา แล้วไปอาบน้ำ สายๆ เพื่อนๆ กินอะไรกันเรียบร้อยแล้ว ก็ลงมาเริ่มอัดกีต้าร์กัน กุ่ย กอล์ฟ ปริน ช่วยกัน set เครื่อง หา sound เรียบร้อยแล้วก็เริ่มอัด line intro เพลง Cry เราเล่นได้อย่างไม่เสถียรสุดๆ โอยยย เจอไปหลายล้านเทค อัดมาจนบ่าย รวมทั้ง edit กันจนผ่าน นึกว่ารอดแล้ว แต่ปรินมาฟัง แล้วเจอว่ามันสายเพี้ยนตอนหลัง ต้องรื้ออัดใหม่ ….จ๊ากกก ปรินตั้งสายให้ใหม่ แล้วไปกินข้าวกันก่อน แก้เดี้ยง


กลับมาลุยกันต่อ เอาใหม่ๆ ทีนี้เล่นตรงจังหวะแล้ว แต่ฟังดูแล้วมันดันแข็งๆ ไป ไม่ได้ feel ก็เริ่มใหม่ไปสารพัดรอบ จะเปลี่ยนคนเล่นก็ไม่ได้ เพราะลองกันแล้วเราเล่นได้เพราะที่สุด คงด้วยความเป็นผู้หญิง กับน้ำหนักมือตอนเล่น แต่ปัญหาคือ แรงตก ไม่เสถียร แล้วช่วงเปลี่ยนคอร์ดใหม่ หลังๆ ก็ทำเอาหลงไปหลายรอบเหมือนกัน

กุ่ยกับกอล์ฟ ผลัดกันคุมอัด + edit ส่วนปรินนอนโซฟา ให้กำลังใจอยู่ข้างๆ แต่นี่แหละ ทำเอาเสียสมาธิ… ฮือออ มาแกล้งเล่นเป็นระยะให้หวั่นไหว ทำเอาอึดอัดแทบร้องไห้ เจ็บแขนก็เจ็บ….

2 รอบสุดท้าย กัดฟัน กลั้นน้ำตาเล่นจนจบ… ผ่านจนได้ กว่าจะได้ก็ 3 ทุ่มครึ่ง


กุ่ยกลับบ้าน ส่วนกอล์ฟ กลับไปหาเม้ยตั้งแต่ 5 โมง แล้วจะกลับมาใหม่ คืนนี้กะว่าจะอัด line distortion กัน


กินข้าวเย็นเสร็จ ปรินก็ขึ้นไปพักบนห้อง เรานั่งเล่นในสตูดิโอ หมดแรงข้าวต้ม

ดึกๆ กอล์ฟ กลับมา ก็มาลุยกันต่อ หา sound กีต้าร์กัน ระหว่างนั้นก็ให้เราไปอาบน้ำก่อน กันเน่า

พอเรียบร้อยแล้ว ลงมา ปรินกับกอล์ฟบอกว่ายังอัดไม่ได้ เพราะยังหา sound ไม่ได้เลย ลองทุก effect ที่มี แล้ว effect เราก็ด้วย มันยังไม่เด้ง เดิ้น พุ่ง พอเลย สงสัยต้องยืม effect ของน้องเฮ้าส์ คราวหน้า หมดแรงกันแล้ว แยกย้ายกันไปนอน … โอยย มึน


วันนี้เป็นวันที่น่ารักอีกวัน.. ตอนกอล์ฟกลับมาตอนค่ำ ปรินอยู่ข้างบน ให้เราช่วยเปิดประตูให้กอล์ฟ เข้าบ้านมาแล้วเจอแม่ปริน แม่สงสัยว่ามีกลิ่นอะไรในสตูดิโอ เลยลงไปดูพร้อมกัน

แม่เห็นอุปกรณ์ในห้องที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของปรินกับกระชาย แล้วก็บอกว่าปรินไปไกลกว่าพ่อเค้ามาก แล้วแม่ก็เล่าเรื่องสมัยก่อนของพ่อ กับปริน ให้ฟัง เห็นแววตาที่นึกถึงความหลังอย่างชื่นชมที่แม่มีต่อทั้งคู่แล้ว เราซึ้งแทบร้องไห้


กอล์ฟเอาขนมจากบ้านเม้ยมาฝากด้วย พอปรินลงมาก็พากันขึ้นไปกินอะไรกันข้างบน กอล์ฟ เรา ปริน และแม่ปรินคุยกัน แม่เล่าเรื่องน่ารักๆ ในบ้านนี้ให้ฟัง ประทับใจมากๆ ดีจัง…ทำไมบ้านเราไม่เป็นงี้บ้างหว่า น้ำตาตกในอยู่ลึกๆ

 

DAY3 | Fri 19 Oct 2007

ตื่นมา 8 โมงเช้าอีกแล้ว นอนต่อไม่หลับ กินโกโก้ แล้วไปอาบน้ำเหมือนเดิม ปรินฉายเดี่ยวไปกินข้าวข้างนอก กระชายมาถึง ไม่เจอปริน เลยกลับไป edit เพลงที่บ้านก่อน แล้วจะกลับมาอัดกลอง Typhoon กันตอนเที่ยง


วันนี้เราไม่มีอะไรต้องอัด ฟังเพลง Find ที่กุ่ยทำ แล้วก็ คุยกันว่าจะแก้ตรงไหน ยังไง ทิศทางเพลงเป็นไง มีปรินมาช่วยจูนให้เข้าใจกันทุกฝ่าย รวมๆ เราก็ชอบมากแล้วนะ เหลือดูให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางเท่านั้นเอง ส่วนกอล์ฟก็เอาเพลง End ที่ทำ program มาใฟ้ฟัง โอ้ คราวนี้เริ่ด

ก็ติดเรื่อง balance เสียงของกระเดื่องรัว กับพวก effect ที่ install เข้ามาเท่านั้น ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องอัดกลองจริงเสริมเข้าไปมั้ย ถ้าเกิดหา samp ที่มัน feel peek ขนาดที่ต้องการได้ก็คงไม่ต้อง ส่วนกีต้าร์โปร่งเพลง Find กับ Fade Away ทุกคนเห็นว่าใช้ของเดิมที่เราเล่นตอนอัด demo ได้เลย เพราะมันได้อารมณ์ดีอยู่แล้ว เป็นบรรยากาศเหงาๆ วังเวงที่เราอยู่คนเดียว กลัวว่ามาอัดใหม่ มันจะไม่ได้บรรยากาศนั้นแล้ว โห…ดีใจนะเนี่ย เอาไปใช้ได้ด้วย


จี๊ปโผล่มาด้วยวันนี้ มายืม effect กีต้าร์ บ่ายโมงครึ่ง ออกไปกินข้าวกัน แต่ปรินขอให้กอล์ฟอยู่ช่วยเช็คไมค์กลองกันก่อน เราก็รอไปพร้อมกัน เสร็จแล้ว ก็ตามกุ่ยกับจี๊ปไปที่ร้าน

กินข้าวเสร็จ กลับสตูดิโอมา กระชายมาอัดกลอง เราก็กลับบ้านซะก่อนที่รถจะติดมหาศาล

1 view

Related Posts

See All

Comments


© Neuter Lover
  • Facebook
  • Instagram
  • Thread
  • YouTube
  • Apple Music
  • Spotify
  • Bandcamp
  • Fungjai
  • SoundCloud
bottom of page