top of page

JOURNEY

In Studio Week 8


DAY1 | Wed 31 Oct 2007

เริ่มอัดร้องเป็นวันแรก… เพลง ‘หา (Find)’ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิต Freelance พรุ่งนี้ต้องไปทำงานออฟฟิศแล้ว… มาถึงสตูดิโอตอนสายๆ ปริน กอล์ฟ กุ่ย เรา ประชุมกันว่าเพลง หา จะร้องยังไง อันที่เป็น demo มันมีหลายอย่างที่ไม่เข้ากับ version ปัจจุบันที่เปลี่ยนไป …หาวิธีร้องกันแล้วก็ลองร้องไกด์อัดเข้าไปเล่นๆ ดู จนได้อันที่ใช่ แล้วก็พัก ไปกินข้าวกัน

เสร็จแล้วก็กลับมาอัดจริง

เจอไปสารพัดเทค… เรานี่ไม่เสถียรสุดๆ ยิ่งเจอเรื่องเสียสมาธิ กลับไปร้องอีกทีก็ดันติดน้ำเสียงแบบเก่าของเรา… ซวยแล้ว… อัดไปจนดึก กอล์ฟ edit ข่วยสุดๆ ก็ยังเหลือที่ต้องร้องเจาะแก้ ปรินมาคุมอัดอย่างเข้ม ให้ได้อารมณ์แต่ละคำ แล้วก็ผ่านไปจนได้… น่าจะรอดแล้ว…แต่เราก็ยังไม่แน่ใจอยู่ดี

ขับรถกลับบ้านอย่างง่วงๆ… พรุ่งนี้ต้องไปทำงานแล้วเหรอเนี่ย…

 

DAY2 | Fri 2 Nov 2007

ปั่นงานอยู่ออฟฟิศจน 2 ทุ่ม…. coperate web ของ PlayWork ยังไม่เสร็จ ก็ต้องไปสตูดิโอบ้านปรินแล้ว จำต้องหอบเอางานกลับไปทำวันเสาร์ด้วย… กว่าจะขับรถไปถึง เหนื่อยโคตรๆ…. ปริน กอล์ฟ กุ่ย เห็นสภาพเราแล้วอึ้ง พาเราออกไปกินข้าวกันก่อน แล้วกินเบียร์เป็นเพื่อน…กรรม


วันนี้อัดร้องเพลง Cry มาคุยกันว่าจะต้องเปลี่ยน แก้ไขอะไรจากของเดิมบ้าง… โอยยยย…..เพียบบบบบบบบ

อย่างแรกก็เรื่องออกเสียงภาษาอังกฤษสุดห่วยของเรา กอล์ฟ อดีตเด็ก ABAC ติวเข้มให้อย่างด่วน ปรินช่วยดูเรื่องวิธีร้อง น้ำเสียงไม่ให้ดูฟูมฟาย เชยๆ ไป สรุปกันได้ว่าเพลงนี้ ขอเสียงแบบ Lali Puna แต่อารมณ์แบบ Bjork… พระเจ้าช่วย…….

ช่วยกันจัดไมค์ test ไมค์เสร็จ งานนี้กอล์ฟ กับกุ่ยช่วยกันคุมอัดให้

อัดร้องไปครึ่งคืน หมดสภาพสุดๆ เรี่ยวแรงหายไปหมด อารมณ์ก็ไม่ได้ด้วย มันกังวลสารพัดเรื่อง… ทั้งภาษา, น้ำเสียง,Groove, ความเพี้ยน นี่มันไม่ใช่เพลง Cry ที่เราคุ้นเคยและร้องออกมาได้อย่างธรรมชาติอีกแล้ว และเราก็เพิ่งสำนึกได้ว่าเพลงนี้มันร้องยากโคตรๆ !!!! . ใครแต่งวะเนี่ย เฮ้ย!

ลุยอัดไปเกือบเช้า ยังไม่พ้นท่อนแยกเปียโน กุ่ยหลับสนิทคาเก้าอี้… กอล์ฟยังทนง่วงอยู่ นั่ง edit ไปด้วยเท่าที่จะช่วยได้ พอถึงตอนช่วงท้ายเพลงที่ต้อง peak+บ้าพลัง เราดันหมดแรงจริงๆ … ไม่ไหว… ร่างกายไม่พร้อมเลย เป็นอันว่าต้องกลับมาต่อวันอาทิตย์กลางวันอีกรอบ


กอล์ฟบอกว่า เรานี่สื่อสารง่ายดีแฮะ บอกให้ร้องแบบ Lali puna แต่อารมณ์ Bjork ก็อุตส่าห์ทำไปได้ ….เออ…นะ จะเอาไงบอกมาเหอะ เมื่อก่อนเจอมา reference โหดกว่านี้ สลบเหมือดกับพื้น… ไม่อยากตื่นเลย แต่ทำไงได้ งานก็ยังไม่เสร็จ ต้องกลับไปทำต่อ

ขับรถกลับบ้านอย่างง่วงสุดๆ… ปรินโทรมาคุยเป็นระยะ กันเราหลับในรถคว่ำ


ถึงบ้านตอนตี 4 กว่าๆ รีบเปิดคอมลุยงานให้เสร็จไปเลย… จะได้ส่งต่อให้น้อง programmer เอาขึ้น net ทัน กว่าจะเรียบร้อย ได้นอนก็บ่าย 3


หลับยาวเป็นตายจนถึง 7 โมงเช้าวันอาทิตย์…

 

DAY3 | Sun 4 Nov 2007

นัดกับกอล์ฟตอนบ่าย 2 เรามาถึงบ้านปรินบ่ายโมงกว่า นั่งรอข้างบนจนกอล์ฟมา แล้วไปลุยเพลง Cry กันต่อ คราวนี้เริ่มกันใหม่หมดเลย เราซ้อมจนหายกังวลเรื่องเสียงภาษาอังกฤษไปได้แล้ว ค่อยยังชั่ว เหลือปัญหา Groove ไม่แม่น แล้วก็ร้องเพี้ยนง่ายอยู่ อารมณ์ช่วงหลังก็ยังไม่สุด


ไปกินข้าวมื้อค่ำพร้อมปริน กับกอล์ฟ กลับมาอัดต่อ เสียงดันไม่มาเหมือนเดิมแล้ว เลยต้องกลับบ้าน เอาไว้มาต่อคราวหน้า…แง…


2 views

Related Posts

See All

Yorumlar


© Neuter Lover
  • Facebook
  • Instagram
  • Thread
  • YouTube
  • Apple Music
  • Spotify
  • Bandcamp
  • Fungjai
  • SoundCloud
bottom of page